Lời khuyên từ chuyên gia: Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

loi-khuyen-tu-chuyen-gia-nen-mua-bep-tu-hay-bep-hong-ngoai-1

Hiện nay, hai loại bếp được sử dụng phổ biến nhất đó là bếp từ, và bếp hồng ngoại. Mỗi loại đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, nếu bạn đang lăn tăn không biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại có gì khác nhau?

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện chạy qua cuộn dây đồng. Vị trí cuộn dây được đặt ngay dưới bề mặt bếp. Chính vì vậy, khi được cắm điện, sẽ sản sinh ra từ trường xung quanh bề mặt bếp.

Nhờ đó, nhiệt được truyền trực tiếp vào đáy nồi, không qua trung gian. Quá trình nấu chính thức ăn cũng nhanh hơn.

Trong khi đó, bếp hồng ngoại sử dụng dòng điện để làm nóng các lõi điện bên trong. Sinh nhiệt, truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp.

Như vậy, bếp điện từ và bếp hồng ngoại có gì khác nhau? Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, bếp từ sẽ đun nóng phần đáy nồi có nhiễm từ để nấu chín thức ăn. Còn bếp hồng ngoại sẽ hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt từ bên trong, qua mặt kính và truyền sang đáy nồi. Đó là điểm khác nhau cơ bản nhất về nguyên lý hoạt động của hai loại bếp này.

Lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Cùng sở hữu nhiều ưu điểm về rút ngắn thời gian nấu nướng, dễ vệ sinh, và rất tiện dụng trong quá trình sử dụng. Mỗi loại bếp sẽ phù hợp với từng mục đích dùng khác nhau.

Về bếp từ

Năng lượng nhiệt sinh ra được truyền trực tiếp tới vùng đáy nồi. Chính vì vậy, nó không gây thất thoát nhiệt. Đó là lý do vì sao hiệu suất nấu của loại bếp này được đánh giá cao hơn so với bếp hồng ngoại.

Thêm vào đó, dòng bếp này còn khá an toàn. Bởi chỉ có vùng nấu mới được làm nóng, các vùng xung quanh đều mát. Đó là lý do vì sao nếu vô tình chạm phải mặt bếp, bạn vẫn được an toàn tối ưu.

Đặc biệt, phần nhiệt lượng toả ra xung quanh khá thấp. Mặt bếp sau khi không sử dụng tới sẽ nhanh chóng nguội đi. Chị em có thể dễ dàng lấy khăn ẩm vệ sinh bề mặt dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn có nhiều loại nồi khác nhau, không phải loại nào cũng có đáy từ. Thì lựa chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại chắc chắn là điều bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi bếp từ khá kén chọn nồi.

loi-khuyen-tu-chuyen-gia-nen-mua-bep-tu-hay-bep-hong-ngoai-1

Về bếp hồng ngoại

Ưu điểm nổi trội nhất của dòng bếp này so với mẫu bếp từ được đề cập bên trên là sử dụng được với tất cả các loại nồi khác nhau. Không phân biệt chất liệu sử dụng, kiểu dáng,… Bởi vậy, sử dụng bếp hồng ngoại sẽ đem đến nhiều tiện lợi.

Hơn nữa, nhiệt lượng toả ra trên bề mặt bếp khá nhiều. Bạn có thể sử dụng bếp để nướng thức ăn. Chính vì thế, sau khi tắt bếp, bề mặt sẽ lâu nguội hơn. Bạn nên lưu ý điều này trong quá trình sử dụng.

So với bếp từ, hiệu suất đun nấu của bếp hồng ngoại kém hơn. Vì thất thoát nhiệt nhiều hơn. Việc vệ sinh cũng khó khăn hơn, bởi mảng bám thức ăn rơi ra bề mặt bếp trong lúc nấu sẽ bị cháy khét, cứng đầu.

Lời khuyên từ chuyên gia: chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nhìn chung, nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như tài chính, mức độ an toàn, độ tiện dụng,… Nếu bạn đang ưu tiên ở yếu tố nào, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn mẫu bếp thích hợp.

Ví dụ, nếu ngân sách gia đình eo hẹp, cần loại không kén nồi thì bếp hồng ngoại nên được ưu tiên. Ngược lại, vấn đề an toàn cần được ưu tiên hàng đầu, nhất là gia đình có trẻ nhỏ, bếp từ chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua.

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu bếp trên hệ thống của iKitchen tại địa chỉ website bepikitchen.com, hoặc ghé thăm showroom của chúng tôi để trực tiếp trải nghiệm sản phẩm. Hiện tại, chúng tôi đang triển khai rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho thiết bị bếp. Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu hàng chính hãng, với giá thành cực phải chăng ngay hôm nay.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Từ đó, việc lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu cần hỗ trợ tư vấn, mời liên hệ với iKitchen theo số hotline, hoặc để lại lời nhắn trên website của Bếp để được giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm:   Tủ bếp gỗ Tần Bì có tốt không?