Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

bep-tu-bosch-pxy875dc1e-series-8-08

Bếp từ và bếp hồng ngoại đang là xu hướng của nhiều gia đình. Mỗi loại đều có những điểm nổi bật riêng. Điển hình là sự hiện đại, an toàn và tính kinh tế. Vậy lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại là tối ưu nhất? Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về hai dòng bếp này để bạn có thể so sánh và tìm hiểu.

Bếp từ hay bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý nào?

  • Bếp từ: Dòng điện chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính sinh ra từ trường. Từ trường sinh nhiệt làm nóng trực tiếp thân nồi để làm chín thức ăn.
  • Bếp hồng ngoại: Dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong sinh ra nhiệt làm nóng mặt bếp rồi làm nóng nồi.

Bếp từ hay bếp hồng ngoại có nhiều tính năng hơn?

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những dòng bếp hiện đại. Chúng được trang bị các tính năng gần như tương đồng. Đảm bảo sự thuận tiện và lợi ích cho người sử dụng.

Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Cảnh báo chống tràn

Khi phát hiện có dấu hiệu tràn bếp sẽ phát ra âm thanh thông báo và tự động ngắt khi tràn nước. Đây là một tính năng vượt trội giúp đảm bảo an toàn cho người nấu và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Khóa trẻ em

Khi khởi động tính năng này, các thiết lập và các phím trên bếp sẽ ngừng hoạt động. Khi sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại bạn không cần phải lo lắng khi có con nhỏ chơi đùa ở khu vực bếp.

Cảnh báo nhiệt dư và cảnh báo quá nhiệt

Một số dòng bếp được trang bị tính năng cảnh báo nhiệt dư và quá nhiệt. Màn hình sẽ hiển thị giúp người dùng nhận ra và không chạm tay vào. Đồng thời lượng nhiệt dư có thể để hâm nóng thức ăn mà không cần khởi động bếp.

Vì thế, nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại cũng cần cân nhắc tính năng này khi lựa chọn.

Một số tính năng khác của bếp từ

  • Cảnh báo nồi không phù hợp: Bếp không nhận nồi có thể do nồi không được làm từ vật liệu nhiễm từ. Ngoài ra cũng có thể là do kích cỡ của nồi không phù hợp. 
  • Tự động tắt bếp khi để quên: Khi bếp đã hoạt động quá lâu làm nhiệt độ bếp tăng quá cao, điều này mặc định là bạn đã để quên. Bếp sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cho người nấu và khu vực bếp.
  • Bảo vệ khi quá tải: Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều sẽ tự động ngắt khi nguồn điện cung cấp không ổn định.

Bếp từ hay bếp hồng ngoại đun nấu nhanh hơn?

Câu trả lời là bếp từ cho hiệu quả đun nấu nhanh hơn do không cần phải làm nóng mặt bếp, nhiệt truyền trực tiếp vào nồi. Trong khi bếp hồng ngoại phải mất thời gian hơn do phải làm nóng mặt bếp rồi mới truyền tới nồi nấu.

Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp từ hay bếp hồng ngoại kén nồi nấu hơn?

Nguyên lý của bếp từ dựa vào hoạt động của từ trường nên nó chỉ sử dụng được cho những loại nồi có tính nhiễm từ. 

Còn bếp hồng ngoại không kén nồi sử dụng, có thể dùng được cho nhiều loại nồi đa dạng như nồi inox, gang, đất, nhôm,…

Vệ sinh bếp từ hay bếp hồng ngoại có khó không?

Cả bếp từ và hồng ngoại đều có thể dễ dàng vệ sinh nhanh chóng. Mặt kính bền chịu lực có độ bền cao, dễ dàng lau chùi và làm sạch. 

Sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại an toàn hơn?

Sử dụng bếp từ an toàn hơn do:

  • Nhiệt sinh ra truyền trực tiếp lên đáy nồi nên mặt bếp không bị nóng nhiều khi nấu. 
  • Bếp làm nguội nhanh, dễ dàng vệ sinh ngay cả khi đun nấu mà không lo bị bỏng tay.
  • Đối với bếp hồng ngoại, trong quá trình nấu mặt bếp nóng dễ gây bỏng nếu lỡ tay chạm vào. Chỉ được tiến hành vệ sinh khi bếp nguội.

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn?

Đều hoạt động nhờ vào điện năng. Tuy nhiên bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn là câu hỏi nhiều người sử dụng thắc mắc.

Bếp từ giúp tiết kiệm điện năng hơn do nhiệt truyền trực tiếp vào đáy nồi, giảm khả năng thất thoát nhiệt. Còn đối với bếp hồng ngoại, nhiệt được sử dụng một phần để làm nóng mặt bếp nên điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Đây chính là câu trả lời cho bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn.

Một số thương hiệu bếp chính hãng được cung cấp bởi Ikitchen 

Tại Ikitchen bạn có thể tìm kiếm các dòng sản phẩm bếp từ các thương hiệu uy tín như Bosch, Dmestik, Chefs, Rosieres,… Một số dòng bếp từ  được lựa chọn nhiều nhất hiện nay:

Ikitchen cũng cung cấp bếp hồng ngoại chính hãng Chefs, Nagakawa, Fagor, Fandi,… Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sau:

Chuyên cung cấp các sản phẩm bếp chính hãng chất lượng được nhiều người lựa chọn đặt niềm tin. Vì vậy, khi đến với showroom bếp chính hãng tại Ikitchen, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành.

Bài viết trên so sánh một số tính năng của bếp từ và bếp hồng ngoại. Hy vọng cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thể biết nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại để phù hợp với nhu cầu của mình!

Xem thêm:   Chọn tủ bếp gỗ tự nhiên cần lưu ý điều gì?